Nên mua cây nước nóng lạnh hay máy lọc nước nóng lạnh?

Ngày đăng: 07/07/2022

Nên mua cây nước nóng lạnh hay máy lọc nước nóng lạnh? Cây nước nóng lạnh là gì? Máy lọc nước nóng lạnh là gì? Sự khác nhau giữa cây nước nóng lạnh và máy lọc nước nóng lạnh? Cây nước nóng lạnh được ưa dùng nhất hiện này là loại nào? Vì sao máy lọc nước nóng lạnh lại đắt hơn cây nước nóng lạnh?...Để trả lời hết những câu hỏi này mời quý vị và các bạn cùng đọc bài viết nay để so sánh và phân biệt giữa cây nước nóng lạnh và máy lọc nước nóng lạnh.

Xem thêm: Mẫu máy lọc nước nóng lạnh tốt nhất?

Xem nhanh nội dung

1. Cây nước nóng lạnh là gì?

 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

2. Có bao nhiêu loại cây nước nóng lạnh:

 • Cây nước nóng lạnh có 2 loại: Úp bình và Hút bình

 • Ưu điểm của cây nước nóng lạnh

3. Máy lọc nước nóng lạnh là gì?

 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy lọc nước nóng lạnh

4. Nguyên lý lọc nước

5. Cây nước nóng lạnh và Máy lọc nước nóng lạnh khác nhau như thế nào?

6. Mẫu Cây lọc nước nóng lạnh dùng tốt nhất?

Cây nước nóng lạnh úp bình Karofi HC16

Cây nước nóng lạnh Alaska HC-450H

Cây nước nóng lạnh Alaska R-50C

Cây Nước Nóng Lạnh Cao Cấp 2 Vòi FujiE WD1700E

Cây Nước Nóng Lạnh Cao Cấp FujiE WD1900C

Cây nước nóng lạnh hút bình Karofi HCV200

Cây nước nóng lạnh hút bình Karofi HCV151-WH

Cây Nước Nóng Lạnh Bình Âm Cao Cấp FujiE WD5500C

Nên mua cây nước nóng lạnh hay máy lọc nước nóng lạnh?

1. Cây nước nóng lạnh là gì?

Cây nước nóng lạnh là sản phẩm với thiết kế như nhưng chiếc máy lọc nước nhưng chỉ sử dụng một nguồn nước đầu vào và cung cấp ra đồng thời nước nóng và nước lạnh để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Mỗi cây nóng lạnh thông thường đều có 2 vòi nước nóng và lạnh riêng biệt. Do đó mà cây nóng lạnh mang đến nguồn nước nóng và nước lạnh cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của mỗi người một cách nhanh và tiện lợi nhất.

cay-nuoc-nong-lanh
Cây nước nóng lạnh Alaska R-90C
 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

Cấu tạo của cây nước nóng lạnh cũng khá đơn giản, bao gồm có: Bình chứa nước nóng, bình chứa nước lạnh, block, hệ thống các van nối, hệ thống màng lọc, lõi lọc. 

Cây nước nóng lạnh hoạt động theo nguyên lý đó là:

 • Để làm nóng nước: Bộ phận khoang làm nóng có trang bị thanh rơ le làm nóng có công suất 500w, và 1 thanh rơ le kiểm soát nhiệt độ giao động từ 90 - 95 độ C. Thanh Rơ le thứ nhất có nhiệm vụ tự động mở (khi nhiệt độ nước nóng dưới 90 độ C) và ngắt nguồn nhiệt (khi nhiệt độ của nước nóng đạt mức 95 độ C) của thanh làm nóng. Thanh rơ le thứ 2 sẽ tự động ngắt nguồn nhiệt để đảm bảo an toàn cho máy và cho người sử dụng trong trường hợp nhiệt độ của thanh làm nóng quá cao.
 • Để làm lạnh: Bộ phận khoang làm lạnh được trang bị công nghệ làm lạnh bằng chip điện tử hoặc bằng Block để làm lạnh nước.

2. Có bao nhiêu loại cây nước nóng lạnh:

 • Cây nước nóng lạnh có 2 loại: Úp bình và Hút bình

Úp bình: Loại cây nóng lạnh úp bình sử dụng bình nước lọc sẵn úp trên đỉnh của cây nước để cấp vào hệ thống làm nóng – lạnh. Đây là dạng cây nước được sử dụng khá nhiều hiện nay trong các gia đình, văn phòng hiện nay.

Khi lắp đặt loại cây nước nóng lạnh không bình úp này thì bạn cần chú ý đó là cần sử dụng bình úp nước được thiết kế riêng cho cây nước nóng lạnh, sau đó lắp bình lên phần trên cùng đã được thiết kế trong cây nóng lạnh.

Hút bình: Cây nước hút bình cũng sử dụng bình nước đã được lọc sẵn nhưng bình nước được dấu trong thân máy. Sử dụng công nghệ hút bình, tự động hút nước từ bình chứa nằm âm trong thân máy và cung cấp nước ra phía ngoài cho người dùng.

 • Ưu điểm của cây nước nóng lạnh

- Tiết kiệm điện

- Cây nước gọn nhẹ, thời trang, tiện lợi và công suất vừa phải

- Tốc độ làm nóng nhanh: làm nóng trực tiếp bằng dây đốt chỉ mất đến vài giây.

- Được lắp đặt bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ và rơle kiểm soát áp suất nước.

- Đặc biệt, Có máy có thêm cầu dao chống giật.

- Các sản phẩm này sẽ tự động ngắt khi nước nóng từ 80 - 95 độ C, tùy loại.

- Bộ phận Lock máy ( máy nén ) chạy êm không gây tiếng ồn.Hơn nữa, bộ phận cảm biến nhiệt cũng góp phần giúp tiết kiệm điện. Ngoài ra, cây nước còn có thể điều chỉnh được độ lạnh, có chế độ tự động ngắt điện khi hết nước… Nói chung là rất nhiều tính năng tiện dụng cho người sử dụng.

- Cây nước tương tích với hầu hết các thiết bị lọc nước trên thị trường. Hiệu quả lọc nước rất tốt bời vì lọc bỏ được các chất gỉ sét, chất cặn tích tụ trong nước, loại bỏ các thành phần hữu cơ, mùi khó chịu.

- Ngoài ra còn có ngăn mát có thể sử dụng như chiếc tủ lạnh mini để hoa quả, thức ăn...

3. Máy lọc nước nóng lạnh là gì?

Máy lọc nước nóng lạnh ứng dụng công nghệ block thay thế cho chip điện tử và chúng cũng thường được sử dụng công nghệ lọc RO. Máy lọc nước nóng lạnh có loại 2 vòi, loại 3 vòi. Nguồn nước lấy trực tiếp từ nước đầu nguồn, sau đó qua hệ thống lọc nước RO cho ra nguồn nước tinh khiết.

 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy lọc nước nóng lạnh

Về cơ bản, đa số các máy lọc nước nóng lạnh sẽ gồm 7 bộ phận chính sau, mỗi bộ phận phụ trách nhiệm vụ riêng:

a. Bộ phận:Bộ lọc thô

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ chính là lọc nước thô lần đầu để loại bỏ bụi bẩn, clo và những cặn thừa có trong nước.

b. Bộ phận: Màng lọc RO

Nhiệm vụ: Là bộ phận quan trong nhất

-Chức năng chính là loại bỏ một cách tối ưu các loại tạp chất, chất hóa học, kim loại nặng, các loại vi khuẩn, và các thành phần khác có thể gây hại cho sức khỏe.

-Bình chứa (nước nóng và lạnh): Có tác dụng là chứa nước đã qua xử lý. Dung lượng lưu trữ của bể chứa nóng lạnh ở mỗi máy lọc nước là khác nhau, vì thế bạn cần cân nhắc đến dung tích bể chứa khi mua máy.

c. Bộ phận: Đường nước thải

Nhiệm vụ: Ống nước thải dùng để thoát nước thải đã qua xử lý ra ngoài.

h. Bộ phận: Block

Nhiệm vụ: Đây là loại công nghệ làm lạnh sử dụng máy nén (Block) với từ 1-2 pittong, dàn nóng, dàn lạnh (dàn bay hơi) và môi chất lạnh (1 loại gas chuyên dụng)

d. Bộ phận: Đường nước thải

Nhiệm vụ: Ống nước thải dùng để thoát nước thải đã qua xử lý ở ngoài

e. Bộ phận: Block

Nhiệm vụ: Đây là loại công nghệ làm lạnh sử dụng máy nén (block) với từ 1-2 pittong, dàn nóng, dàn lạnh (dàn bay hơi) và môi chất lạnh (1 loại gas chuyên dụng).

-Máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh bằng Block có khả năng làm lạnh nước rất sâu, tương đương với nước để trong tủ lạnh (1 loại gas chuyên dụng)

g. Bộ phận: Các lõi lọc bổ sung khoáng

Chức năng: Được sử dụng để nâng cao chất lượng nguồn nước đầu ra. Với máy lọc nước có lõi Hydrogen sẽ bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho sức khỏe. -Không phải máy lọc nước nào hiện nay cũng được bổ sung các lõi lọc này.

4. Nguyên lý lọc nước

Bước 1: Nước đi qua sơ bộ lọc gồn 3 lõi lọc thô

Bộ sơ lọc sẽ bao gồm các lõi lọc từ số 1 đến số 3. Các lõi này có nhiệm vụ là lọc bùn cát, bụi bẩn, chất cặn ra khỏi nguồn nước đầu vào và hạn chế sự tắc nghẽn của màng bảo vệ RO. Cụ thể hơn, các lõi lọc sẽ có tác dụng:

Lõi lọc số 1: Được làm từ những sợi PP có kích thước nhỏ chỉ 5 micro có tác dụng ngăn chặn cặn bẩn và bùn đất từ nguồn nước.

Lõi lọc số 2: Là lõi OCB GAC có chức năng loại bỏ clo, Chlorine dư thừa, chất hữu có và khí gây mùi.

Lõi lọc số 3: Có nhiệm vụ lọc các tạp chất, rong rêu có kích thước nhỏ hơn 1 micro.

Bước 2: Nước đi qua màng lọc RO

Sau khi nước đi qua màng lọc số 3 sẽ được bơm đẩy đến màng RO. Tại đây, nước bị ép qua màng bán thấm chặn các tạp chất siêu nhỏ có kích thước 1 micron Hiện Mutosi đang sử dụng màng lọc RO CSM Toray Nhật Bản có tác dụng loại bỏ 99,99% vi khuẩn và virus có hại sức khỏe giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước.

Tại bước này nước được chia làm 2 phần là nước tinh khiết và nước thải. Nước thải đi qua đường ống thải ra ngoài, còn nước tinh khiết giữ lại van áp cao để đi qua các lõi chức năng khác.

Bước 3: Nước sạch đi qua các lõi chức năng khác

Trong trường hợp máy lọc có 5 lõi lọc trở lên, sau màng lọc RO sẽ là các lõi chức năng với nhiệm vụ bổ sung khoáng chất, mùi vị, dưỡng chất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Bước 4: Sử dụng nước trực tiếp

Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần mở vòi nước và dùng ngay một cách tiện lợi.

Nguyên lý tạo nước nóng

Với phần nước nóng của cây thì nhiệt độ nước sẽ được điều chỉnh trong khoảng từ 98 - 100 độ C. Nếu nhiệt độ của nước giảm xuống 90 độ C, hệ thống sẽ tự đun sôi và nhiệt độ nước quá 100 độ C, thì rơ le sẽ ngắt thanh đun để nhiệt độ nằm khoảng như quy định ban đầu.

Thêm vào đó, các máy lọc nóng lạnh còn bổ sung cả rơ le thứ 2 với công dụng bảo vệ thanh đun khi nhiệt độ vượt mức cho phép. Một thùng cách nhiệt nhỏ cũng được nhà sản xuất thêm vào bên trong để giữ cho nước trong bể chứa duy trì nhiệt độ phù hợp.

Cơ chế này sẽ hoạt động theo công thức, khi bạn nhấn vòi nóng hoặc lạnh, nước trong bình chảy ra ngoài theo yêu cầu. Với lượng nước chưa được xử lý làm nóng hoặc lạnh thì sẽ trả ngược vào khoang làm nóng và lạnh để xử lý tiếp.

Nguyên lý tạo nước lạnh

Để khống chế được độ lạnh của nước từ 6 - 12 độ C, các nhà sản xuất sẽ làm một rơle nhiệt ngắt máy nén. Nếu như nước vượt khoảng cho phép kể trên, hệ thống sẽ tự động ngắt hoặc hoạt động lại để đảm bảo nguồn cung nước. Với hầu hết máy nước nóng lạnh hiện nay của Famy, công suất làm lạnh thường khoảng 580W.

5. Cây nước nóng lạnh và Máy lọc nước nóng lạnh khác nhau như thế nào?

Dựa vào định nghĩa về máy lọc nước nóng lạnh và cây nước nóng lạnh chúng ta đưa ra được những điểm khác nhau giữa cây nước và máy lọc nước nóng lạnh

Máy lọc nước nóng lạnh Cây nước nóng lạnh
Tên gọi bằng tiếng Anh Hot and Cold water purifier Hot and Cold water dispenser
Nguồn nước sử dụng

- Là nguồn nước sinh hoạt đưa trực tiếp vào bên trong máy, qua các lõi lọc thô để loại bỏ những tạp chất (vi khuẩn, bụi bẩn, kim loại…) và bổ sung thêm một số khoáng chất tốt khác.

- Không cần tốn thời gian chú ý để thêm nước vì sử dụng nguồn nước trực tiếp.

- Là nguồn nước sạch (có thể uống ngay được) như bình nước đóng chai 20 lít.

Nhiệt độ nước trung bình

-Nước nóng: đạt khoảng trên 95 độ C.

-Nước lạnh: tầm khoảng 6 đến 12 độ C.

-Nước nóng: có thể đạt ở mức tầm 90 đến 94 độ C.

-Nước lạnh: tầm khoảng 10 đến 15 độ C.

Kiểu thiết kế

- Sản phẩm gồm nhiều lõi lọc để tạo ra nước sạch và bổ sung thêm chất khoáng cần thiết trước khi cho ra nước lạnh hoặc nóng.

- Có bình nước rời, tùy model mà bình nước có thể được úp phía trên, hoặc dấu vào thân sản phẩm.

Phân khúc giá Giá trung bình từ 6 triệu đến 10 triệu. Giá trung bình từ 2 đến 4 triệu.
Chi phí phát sinh Thay lõi lọc theo định kì. Liên tục thay bình nước theo nhu cầu dùng.
Mức độ ưa chuộng  Được ưu chuộng nhiều vì khá phù hợp với các nguồn nước ở Việt Nam (nhiều tạp chất, kim loại và độ an toàn chưa cao). Ít được ưu chuộng hơn vì phải đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch.
Hình ảnh

6. Mẫu Cây lọc nước nóng lạnh dùng tốt nhất?

Cây nước nóng lạnh úp bình Karofi HC16

 • Nhiệt độ nóng/lạnh: 85-95°C/5-10°C
 • Dung tích bình nóng/lạnh: 1 Lít/ 2.8 Lít
 • Khóa an toàn vòi nóng: Có
 • Khoang chứa đồ: Có
 • Công nghệ úp bình
 • Bảo hành: 36 Tháng với Block, 24 tháng cho linh kiện điện
 • Mức Giá: 2.990.000 VNĐ
 • MUA HÀNG

 Cây nước nóng lạnh Alaska HC-450H

 • Model: HC-450H
 • Công nghệ: Úp bình
 • Kích thước: 430x310x1080 mm
 • Nút nước nóng có khóa an toàn
 • Có ngăn chứa
 • Bộ bảo vệ quá nhiệt kép, chống cháy khô
 • Những bộ phận tiếp xúc với nước đều được làm bằng chất liệu an toàn dành cho thực phẩm (ABS Food Grade)
 • Bầu nóng, bầu lạnh bằng inox SS304, an toàn cho sức khỏe
 • Làm lạnh bằng Compressor tiết kiệm điện, độ ồn thấp
 • Mức Giá: 8.740.000 VNĐ
 • Mua Ngay

 Cây nước nóng lạnh Alaska R-50C

 • Model: R-50C
 • Công nghệ: Úp bình
 • Kích thước:  335x350x1020 mm 
 • Tiết kiệm điện năng và có độ bền cao.
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  
 • Vòi nước nhấn tiện lợi, dễ sử dụng.
 • Có màu xám với 2 tông đậm nhạt đơn giản mà đẹp mắt.
 • 1 trong những sản phẩm mới được ưa chuộng trên thị trường.
 • Giá Bán: 3.020.000 VNĐ
 • Mua Ngay

Cây Nước Nóng Lạnh Cao Cấp 2 Vòi FujiE WD1700E

 • Model: WD1700E
 • Công nghệ: Úp bình
 • Xuất xứ: Công nghệ Nhật Bản, sản xuất chính hãng
 • Bảo hành: 24 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất
 • Giá Bán: 1.650.000 VNĐ
 • Mua Ngay

Cây Nước Nóng Lạnh Cao Cấp FujiE WD1900C

 • Model: WD1900C
 • Công nghệ: úp bình
 • Xuất xứ: Công nghệ Nhật Bản, sản xuất chính hãng
 • Bảo hành: 24 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất
 • Hình ảnh: 
 • Giá: 2.300.000 VNĐ
 • MUA NGAY

Cây nước nóng lạnh hút bình Karofi HCV200

 • Model: HCV200
 • Công nghệ hút bình
 • Khóa vòi nóng an toàn với trẻ nhỏ
 • Làm lạnh bằng Block
 • Bảo hành: 36 Tháng với Block, 24 tháng cho linh kiện điện
 • Hình ảnh: 
 • Giá: 4.580.000 VNĐ
 • MUA NGAY

Cây nước nóng lạnh hút bình Karofi HCV151-WH

 • Model: HCV151-WH
 • Công nghệ hút bình
 • Khóa vòi nóng an toàn với trẻ nhỏ
 • Làm lạnh bằng Block
 • Bảo hành: 36 Tháng với Block, 24 tháng cho linh kiện điện
 • Hình ảnh: 
 • Giá: 4.850.000 VNĐ
 • MUA NGAY

Cây Nước Nóng Lạnh Bình Âm Cao Cấp FujiE WD5500C

 • Model: WD5500C
 • Công nghệ: Hút bình
 • Xuất xứ: Công nghệ Nhật Bản, sản xuất chính hãng
 • Bảo hành: 24 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất
 • Hình ảnh: 
 • Giá: 3.500.000 VNĐ
 • MUA NGAY

0

0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Danh sách nhận xét

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn, giá giá từ chúng tôi

0818 600 488
Gọi ngay
SMS
Liên hệ