Các bước hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà

Ngày đăng: 07/03/2022

Thay lõi lọc và vệ sinh lõi lọc nước thường xuyên là một việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn, nhưng mỗi lần cần thay là lại phải nhờ đến nhân viên bên cửa hàng máy lọc nước hỗ trợ, làm độn chi phí lên cao. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn các bước hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản và dễ làm. 

Xem thêm: Thời gian thay lõi của máy lọc nước?

Xem nhanh nội dung

1. Khi nào thì cần thay lõi lọc nước?

 2. Những lưu ý khi thay lõi lọc nước tại nhà?

3. Các bước hướng dẫn thay lõi lọc thô tại nhà?

4. Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước chức năng?

Các bước hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà

1. Khi nào thì cần thay lõi lọc nước?

Lõi lọc nước cũng như tất cả mọi vật đều có thời hạn sử dụng và quy định thời gian thay lõi của từng hãng khác nhau. Nhưng cũng có khi do những vấn đề khác mà chúng ta cần phải thay lõi sớm hơn.

Dưới đây là một số lưu ý mà chúng ta cần thay lõi sớm

- Nghe máy có tiếng kêu: Do lõi lọc bị tắc: Điều này khiến cho nước không thể chảy qua bộ lọc. Trong khi đó, máy bơm vẫn tiếp tục bơm nước lên với áp lực cao. Điều này khiến máy phát ra tiếng kêu. Để đảm bảo cho quá trình sử dụng, bạn nên thay lõi lọc trong trường hợp này. 

- Nước chảy chậm: Do tắc lõi lọc: Bạn có thể nghĩ tới việc thay mới lõi lọc khi máy lọc nước chạy liên tục không ngắt. Nguyên nhân là bởi nước không được lọc qua lõi lọc nên sẽ không thể đưa tới các lõi lọc tiếp theo. Điều này làm giảm hiệu suất lọc nước, gây tốn kém chi phí sử dụng. 

- Nước có mùi lạ: Nước sau lọc có mùi lạ là bất thường mà gia đình bạn nên lưu tâm. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như phụ thuộc vào đường ống. Nhưng cũng không loại trừ là do bộ lọc. Đặc biệt là khi nước sau lọc có mùi lạ như mùi tanh, mùi nấm mốc hay mùi Clo rõ ràng. Chất lượng nước cho thấy khả năng, hiệu suất hoạt động của bộ lọc không còn được tốt. Và gia đình nên kiểm tra lại bộ lọc và cân nhắc tới việc thay mới. 

Vậy nếu để ý thấy những vấn đề trên xảy ra thì quý khách nên thay lõi liền để bảo đảm sức khỏe nhé.

 2. Những lưu ý khi thay lõi lọc nước tại nhà?

- Bạn cần lựa chọn lõi lọc đúng với hãng/thương hiệu máy lọc nước gia đình đang sử dụng. Bởi mỗi hãng có tiêu chuẩn, chỉ số và cấu tạo lõi lọc có phần khác nhau.

- Cần hết sức lưu ý khi thay các lõi chức năng. Mỗi sản phẩm riêng biệt có lõi chức năng và vị trí khác nhau, khi thay lõi cần chọn đúng tên lõi chức năng và thực hiện lắp đặt đúng thứ tự sắp xếp ban đầu của hệ thống lõi. Còn đối với cách thay lõi lọc thô, bạn có thể an tâm bởi lõi lọc số 1,2,3 của mỗi hãng đều có thể lắp được cho tất cả các loại máy của hãng.

- Bên cạnh đó, cần chú ý việc chọn lựa lõi lọc nước chính hãng tại đơn vị cung cấp uy tín để tối ưu hiệu quả tránh mối nguy hại lõi lọc nước làm giả, làm nhái.

3. Các bước hướng dẫn thay lõi lọc thô tại nhà?

Việc thay lõi không quá khó khăn nhưng đòi hỏi sự chuẩn xác. Bất cứ sai sót gì trong quá trình thay lõi cũng có thể gây ra các lỗi vận hành của máy lọc nước. Do đó bạn cần phải nắm rõ các bước thay lõi lọc tại nhà dưới đây.

Bước 1: Trước tiên, khóa van nguồn nước cấp, rút nguồn điện.

Bước 2: Dùng tay vặn nhựa mở các cốc lọc để lấy lõi lọc. Nếu là thay lõi chức năng cần bắt đầu tháo từ các cút nối (nên lấy chậu hứng nước tránh nước tồn động từ hệ thống lõi nhỏ ra sàn nhà).

Bước 3: Tiếp theo bạn rút các lõi lọc cũ ra, vệ sinh lại các cốc đựng lõi lọc.

Bước 4: Bóc vỏ bọc nilon của lõi lọc mới, sử dụng bao tay để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn đưa các lõi mới vào các cốc lọc. Với lõi chức năng bạn chỉ cần lắp lại vào hệ thống với các cút nối.
Chú ý: Trước khi vặn trở lại (có lõi lọc mới), bạn cắm lại nguồn điện vào máy, bật lại van đầu cấp, cho máy xả nước còn tồn đọng khoảng 5 giây. Sau đó lại khóa van nguồn nước cấp và rút điện.

Bước 5: Vặn lại cốc lọc, lắp lại các cút nối, cho hệ thống lọc của máy và cho vận hành máy

4. Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước chức năng?

Bước 1: Tháo khoá cài khỏi lõi lọc nước

Khóa cài có kích thước nhỏ vì thế sau khi tháo khóa cài cần chú ý bảo quản cẩn thận tránh lạc mất.

Tháo khoá cài khỏi lõi lọc nước

Bước 2: Ấn và tách cúc cài (cúc nối)

Để tháo hoàn toàn lõi lọc, cần làm tương tự đối với cúc cài phía sau của lõi. Ngoài ra, các lõi lọc rất giống nhau vì thế để tránh trường hợp nhầm lẫn cần phải đánh số vị trí và nhớ tên cái lõi lọc, đặc biệt cần lưu ý lắp đúng chiều đường nước.

Ấn và tách cúc cài (cúc nối)

Bước 3: Xác định hướng đường nước và lắp lõi lọc mới

Lắp lõi lọc chức năng số 1 theo đường nước hướng ra ngoài. Sau khi lắp lõi đừng quên lắp lại khóa cài an toàn để tránh đường nước bị rò rỉ.

Xác định hướng đường nước và lắp lõi lọc mới

Bước 4: Cài lại cúc cài và khoá

Tương tự như lõi lọc số 1, các lõi lọc còn lại cũng sẽ được tháo lắp đúng qui trình và đường nước theo như hướng dẫn trên lõi lọc. Cần đảm bảo thay đúng chiều của lõi lọc để chất lượng nước đầu ra an toàn không bị nhiễm khuẩn.

4 điều cần lưu ý trước khi thay lõi lọc chức năng:

  • Khóa nguồn nước cấp đầu vào.
  • Rút điện ra khỏi phích cắm.
  • Khóa van bình áp.
  • Mở nước trên vòi để xả hết áp lực nước còn lại trong các lõi phụ trợ.

Xem thêm: Thời gian thay lõi lọc của máy lọc nước RO?

0

0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Danh sách nhận xét

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn, giá giá từ chúng tôi

0818 600 488
Gọi ngay
SMS
Liên hệ